BLOG (TH)

Blog (TH)

ลดน้ำหนักอย่างไรให้ได้ผล

องค์การอนามัยโลก (WHO) และสมาคมแพทย์หลายแห่ง ต่างจัดโรคอ้วนเป็นโรคเรื้อรัง ที่ต้องพยายามหาแนวทางการรักษาอย่างจริงจัง ไม่ใช่ว่าผอมถึงดี ไม่ว่าจะอ้วนมากหรือผอมไปก็ไม่ดีทั้งนั้น แต่ในที่นี้จะพูดถึงเฉพาะโรคอ้วน ซึ่งส่งผลเกี่ยวข้องกับโรคอื่นๆ อีก 195 โรค เช่น การหยุดหายใจขณะนอนหลับ (Sleep apnoea หรือ Sleep apnea) ไขมันในเลือดผิดปกติ (Dyslipidaemia) โรคที่เกี่ยวเนื่องกับหัวใจ (ความดันสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบหรืออุดตัน ภาวะหัวใจล้มเหลว) ลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดปอด เส้นเลือดสมองอุดตัน (Stroke) โรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี เบาหวาน หรือข้อเสื่อม เป็นต้น ดังนั้น หากลดน้ำหนักลงได้อย่างน้อย 5% จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวาน และโรคเกี่ยวกับหัวใจลงได้ ลดความเสี่ยงอัตราการเสียชีวิต เพราะยิ่งดัชนีมวลกาย (BMI) สูงเท่าไหร่ อายุขัย (Life expectancy) ยิ่งลดลง (มากถึง 10 ปี) ขณะเดียวกัน หากลดน้ำหนักลงได้ก็ช่วยทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นด้วย ————————————————— เราคงเคยได้ยินดัชนีมวลกาย หรือ Body Mass […]

กำจัดขน ทำไมต้องทำหลายครั้ง

ปัจจุบัน เครื่องเลเซอร์กำจัดขนไม่ว่าชนิดใด ก็ได้รับการพัฒนาต่อมาจนกระทั่งสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรเช่นเดียวกันหมด โดยมีตั้งแต่พลังงานคลื่นแสง (Intense Pulse Light หรือ IPL) ที่แม้ไม่ใช่เลเซอร์ แต่สามารถนำมาใช้กำจัดขนได้ แต่ประสิทธิภาพในการกำจัดขนจะสู้เครื่องเลเซอร์ไม่ได้
เครื่องเลเซอร์ชนิด Alexandrite เหมาะกับผิวสีอ่อน จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมนักในเมืองไทยที่คนส่วนใหญ่สีผิวเข้ม เช่นเดียวกับสีขน
เลเซอร์ชนิด Diode ใช้ได้กับขนสีเข้ม มักมีหัวขนาดใหญ่ กำจัดขนบริเวณกว้างได้ดี
เลเซอร์ชนิด Long Pulse Nd:YAG ใช้ได้ดีกับทุกสีผิว ปลอดภัยที่สุดสำหรับผิวสีเข้ม หลายเครื่องมีหัวที่ยิง Single shot เหมาะสมกับการเก็บรายละเอียดบริเวณเล็ก

Myers’ Cocktail

ถ้าพูดถึง Intravenous (IV) injection กับหมอหรือพยาบาล ก็คงนึกถึงวิธีการฉีดยารูปแบบหนึ่ง ที่ฉีดเข้าเส้นเลือด ไม่ใช่ทางกล้ามเนื้อ (Intramuscular หรือ IM) ต่อให้พูดว่าเป็น IV Infusion ก็คงนึกถึงการให้ยาที่ผสมในน้ำเกลือทางหลอดเลือดดำมากกว่าอย่างอื่น
แต่ถ้าลองพูดถึง IV Infusion หรือ IV Therapy หรือ IV Drip กับคนทั่วไป อาจจะได้คำตอบอีกแบบหนึ่ง เพราะคงนึกกันถึงการให้สารอาหารกลุ่มเกลือแร่และวิตามินทางหลอดเลือดเสียมากกว่า ลักษณะเดียวกับการให้น้ำเกลือ หรือถ้าจะระบุให้ชัดคือ Intravenous Nutrient Therapy หรือ Vitamin drip

ปัญหากลิ่นตัว

กลิ่นตัว = เหงื่อ + แบคทีเรีย
สมการด้านบนนี้ แสดงให้เห็นว่า จะเกิดกลิ่นตัวได้ ต้องมีแบคทีเรียด้วย ไม่ใช่เพียงแค่เหงื่อออกก็เกิดกลิ่นแล้ว
เพราะเหงื่อนั้น จริงๆ แล้วไม่มีกลิ่น แต่เมื่อแบคทีเรียที่อยู่ในเหงื่อย่อยโปรตีนบางชนิด (ในเหงื่อเช่นกัน) ให้กลายเป็นกรด จึงเกิดเป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น
แต่ไม่ใช่เหงื่อทุกที่จะมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ ต้องเป็นเหงื่อที่ผลิตจาก “ต่อมกลิ่น” (Apocrine glands) เท่านั้น

แสงเพื่อผิวสวย

ใครจะคิดว่าแสงก็ทำให้ผิวสวยได้
แต่ไม่ใช่ว่า เพียงแค่ได้รับแสง ผิวก็สวยแล้ว
เพราะแสงแต่ละสี ให้ประโยชน์กับผิวที่แตกต่างกัน

ผิวหย่อนคล้อย

ถ้าช่วงนี้ส่องกระจกแล้วเริ่มลองใช้มือช่วยดึงหน้า หรือหากรู้สึกว่าถ้าผิวกระชับขึ้นอีกนิดน่าจะดีกว่านี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่า เราควรแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้แล้ว
ทางเลือกแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยในปัจจุบันมีอยู่ไม่น้อยขึ้นกับความรุนแรงของปัญหา แต่ส่วนใหญ่จะมุ่งไปที่การกระตุ้นให้สร้าง Collagen และ Elastin เป็นหลัก

1 2 3
Message us